Bạn đã biết sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ?

sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ?

Sổ hồng và Sổ đỏ là thuật ngữ chúng ta thường được nghe trong lĩnh vực bất động sản, nhưng thực chất thuật ngữ là tên gọi của loại giấy tờ nào? Và giá trị pháp lý của chúng ra sao? Cũng như sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Qua bài viết dưới đây Tâm Phát TPI mong muốn sẽ mang đến góc nhìn chi tiết về hai thuật ngữ này.

Sổ đỏ là gì?

Tên gọi Sổ đỏ mà chúng ta hay thường dùng là do người dân tự đặt bắt nguồn từ màu sắc của loại giấy tờ này, thực chất Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ hồng là gì?

Cũng giống như Sổ đỏ, Sổ hồng là tên gọi bắt nguồn từ việc bìa của loại giấy này có màu hồng, Từ ngày 21/10/2009 trở về trước Sổ Hồng là tên gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng căn cứ  Nghị định 95/2005/NĐ-CP, tuy nhiên kể từ sau ngày 21/10/2009 Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

1. Giá trị pháp lý

Hiện nay, Sổ hồng và Sổ đỏ đều có giá trị pháp lý (không phân biệt giá trị của từng loại). Giá trị thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền (quyền sử dụng đối với đất), quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất). Còn sổ chỉ là “tờ giấy” ghi nhận quyền chứ bản thân sổ đó không giá trị.

2. Giá trị thực tế

Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…). Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Phân biệt các loại sổ cũ và mới

Ngoài ra giá trị pháp lý cũng như đặc điểm phân biệt của sổ đỏ và sổ hồng còn tùy thuộc vào việc các loại giấy tờ trên được cấp vào khoản thời gian nào dưới đây là bảng so sánh.

Tiêu chí

Sổ đỏ

Sổ hồng cũ

Sổ hồng mới

Căn cứ cấp sổ
  • Nghị định 64-CP.
  • Thông tư 346/1998/TT-TCĐC về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở tại đô thị. Nghị định 95/2005/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng.  Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tên gọi pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thời gian cấp Cấp trước ngày 10/12/2009. Cấp trước ngày 10/8/2005. Từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009. Từ ngày 10/12/2009 đến nay

(cả nước dùng chung một loại sổ).

Tài sản được công nhận – Quyền sử dụng đất. – Nhà ở,

– Đất ở.

– Nhà ở,

– Công trình xây dựng.

– Đất;

– Nhà ở;

– Tài sản khác gắn liền với đất.

Khu vực được cấp sổ Ngoài đô thị Đô thị Cả nước Cả nước
Loại đất được cấp sổ Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối. Đất ở đô thị Tất cả các loại đất
Cơ quan ban hành mẫu sổ Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng Bộ Xây dựng

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ – sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Để tránh gây khó khăn cho người dân và thống nhất quản lý, Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP (hướng dẫn bởi Thông tư 17/2009/TT-BTNMT) thống nhất 01 loại mẫu giấy chứng nhận để cấp cho người dân với tên gọi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (áp dụng mẫu giấy chứng nhận mới từ ngày 10/12/2009 đế nay).

 Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì kế thừa tên gọi mẫu giấy chứng nhận mới áp dụng chung trong phạm vi cả nước. Cụ thể:

  • Trường hợp 1: Khi người sử dụng đất có yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  và thông tin được ghi ở phần thửa đất.
  • Trường hợp 2: Khi người sử dụng đất có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp giấy chứng nhận và ghi thông tin tại mục nhà ở…(thường gặp ở trường hợp khi bố mẹ cho đất cho con xây nhà nhưng không sang tên – Đất của bố mẹ, nhà ở thì của con).
  • Trường hợp 3: Người sử dụng đất có yêu cầu cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp giấy chứng nhận với đầy đủ thông tin ở các mục về thửa đất, nhà ở, tài sản khác.
sổ hồng và sổ đỏ cái nào giá trị hơn
Sổ đỏ và sổ hồng có khác nhau như thế nào?

Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 10/12/2009 (Sổ đỏ, Sổ hồng cũ) vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nếu có nhu cầu cấp đổi sang loại mới thì được cấp đổi.

Trên đây là bài viết so sánh giá trị, sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ và cách phân biệt giữa các loại Sổ cũ và mới, để biết thêm chi tiết các bạn có thể liên lệ ngay qua số điện thoại hotline 0914 519 759 để Tâm Phát tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ pháp lý khác của Tâm Phát TPI hoặc đăng ký theo dõi fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất của chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TPITamPhat0567 899 879