Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu mang lại là gì?

lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu mà doanh nghiệp cần biết

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu nhận biết hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, tổ chức phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của đơn vị khác. Khi chủ sở hữu nhãn hiệu đã thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu và được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có được các quyền lợi như sau:

  • Được sở hữu, sử dụng, khai thác thương mại logo, nhãn hiệu, thương hiệu đã được đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
  • Thời hạn sử dụng nhãn hiệu là 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp với mỗi lần thêm 10 năm nữa. 
  • Được quyền thông báo và đề nghị cơ quan chức năng (Quản lý thị trường, Công an kinh tế, Sở/Bộ Khoa học công nghệ) xử lý các tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền độc quyền nêu trên trên lãnh thổ Việt Nam; Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính,xử lý hình sự, bị buộc phải tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm vi phạm.
  • Được bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền độc quyền gây ra; Mức độ bồi thường thiệt hại rất linh hoạt đảm bảo chủ sở hữu nhãn hiệu có thể thu hồi được phí bồi thường theo đúng thực tế.
  • Được nộp yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ không cấp văn bằng độc quyền đối với các đơn đăng ký nhãn hiệu đang nộp tại Cục sở hữu trí tuệ mà có nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình.
  • Được quyền ưu tiên nộp đơn đăng ký độc quyền ra nước ngoài theo các hệ thống nhiều ưu đãi và tân tiến là Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid và dễ dàng chỉ định các nước mà chủ sở hữu nhãn hiệu muốn độc quyền nhãn hiệu tại các nước đó.
  • Trên cơ sở các quyền lợi rất rõ ràng mang ý nghĩa bảo hộ toàn vẹn, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động lâu dài ổn định cũng như có thể triệt để khai thác thương mại mà không lo bị đơn vị khác sao chép, làm nhái sản phẩm, dịch vụ gây ảnh hưởng tới uy tín của mình.

Chính vì rất nhiều quyền lợi như nêu trên, trong nhiều năm qua, đã có vài chục nghìn đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp mỗi năm tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy các tổ chức, cá nhân đã ngày càng quan tâm và thấy được vai trò quan trọng của việc đăng ký độc quyền logo, nhãn hiệu, thương hiệu mà mình phải đầu tư trí tuệ, tiền bạc và thời gian để tạo ra.

Qua phân tích trên phần nào bạn đã hiểu được tác dụng của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có thể xem là việc cần thiết cho kế hoạch kinh doanh tương lai, kế hoạch kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn sau này.

Mời các bạn xem thêm các chuyên mục liên quan:

Điều kiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Tâm Phát TPI là một đơn vị tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, dịch vụ kế toán & thuế, dịch vụ kiểm toán.  Với đội ngũ Luật sư thành viên, Cố vấn, Chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, bất động sản, chứng khoán… và thông thạo ngoại ngữChúng tôi tự tin trở thành trợ lý của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp/nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động.

công ty cổ phần đầu tư tâm phát tpi
công ty dịch vụ kế toán tâm phát

Liên hệ với Tâm Phát ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.0567 899 879